Bí quyết sở hữu mắt khỏe đẹp cho dân văn phòng

Thường xuyên làm việc, tiếp xúc với môi trường máy tính làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chăm sóc và giữ gìn đôi mắt đúng cách, bạn sẽ sớm được sở hữu đôi mắt khỏe đẹp. Bí quyết sở hữu mắt khỏe đẹp cho dân văn phòng dưới đây sẽ giúp bạn có đôi mắt thật ưng ý. 

Chăm sóc mắt đúng cách một trong những bí quyết giúp dân văn phòng có đôii mắt khỏe

Chăm sóc mắt đúng cách – bí quyết giúp dân văn phòng có đôi mắt khỏe đẹp

Giúp mắt được thư giãn

Suốt cả ngày, đôi mắt bạn đã phải làm việc liên tục trước màn hình máy tính, ngay cả khi cơ thể được nghỉ ngơi thì đôi mắt vẫn phải hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu ăn, chơi, xem của bạn. Bạn cần duy trì thói quen nhìn xa và chớp mắt mỗi khi bạn cảm thấy mỏi mắt, khô mắt. Bạn nên thực hiện theo quy tắc 20/20/20: Mỗi 20 phút, rời mắt khỏi máy tính và nhìn vào một cái gì đó 20 feet (khoảng 6m) ít nhất trong 20 giây để mắt bạn được thư giãn nhé.

Thư giãn cho đôi mắt giúp mắt khỏe đẹp như ý

Thư giãn cho đôi mắt giúp mắt khỏe đẹp như ý

Dùng nước mắt nhân tạo tránh khô mắt
Mách nhỏ cho bạn là nên dùng nước mắt nhân tạo để giúp ngăn ngừa chứng khô mắt. Thuốc nhỏ mắt không có chứa chất bảo quản có thể sử dụng một cách thường xuyên. Còn nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa chất bảo quản thì không nên dùng quá 4 lần/ngày.
Đặc biệt, bạn cần tránh nhầm lẫn giữa thuốc nhỏ mắt thông thường với các loại thuốc nhỏ mắt đặc dụng để chữa các bệnh về mắt vì chúng có thể làm xuất hiện thêm các triệu trứng khô mắt, không có lợi cho đôi mắt của bạn.
Dùng kính cho các hoạt động khác nhau
Đối với  một số trường hợp, tình trạng mỏi mắt có thể cải thiện nếu được đeo kính theo quy định cho các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc đọc sách.
Khi thấy các biểu hiện bất thường về mắt bạn cần đi khám sớm để có lời khuyên tốt nhất cho đôi mắt của bạn. Viêc phát hiện tật khúc xạ của mắt và điều chỉnh đúng chỉ số kính cần thiết sẽ giúp các hoạt động thị giác của bạn dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều.
Đeo kính thường xuyên bảo vệ mắt luôn tươi trẻ

Đeo kính thường xuyên bảo vệ mắt luôn tươi trẻ

Điều chỉnh ánh sáng tại nới làm việc
Ánh sáng nơi làm việc phải nên kết hợp hài hoà giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo để đảm bảo được tiến độ công việc mà không ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn và bảo vệ mắt tốt hơn. Ánh sáng mờ hay quá rõ, ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng đều khiến mắt bạn phải điều tiết, sẽ tác động tiêu cực tới thị giác. Ví dụ khi làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh.
Chọn màn hình máy tính hợp lý
Trong quá trình làm việc, ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp tới mắt sẽ khiến mắt bạn khó chịu và căng thẳng. Bạn nên điều chỉnh độ tương phản và độ sáng trên màn hình đến một mức độ thoải mái, đảm bảo các chữ cái trên màn hình rất dễ đọc hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình.
Đồng thời, bạn cần giữ cho màn hình trong tầm mắt hoặc dưới tầm nhìn một chút, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm. Lưu ý là bạn phải lau sạch bụi từ màn hình máy tính thường xuyên nếu không lượng bụi sẽ làm giảm độ tương phản, khúc xạ và ánh sáng của màn hình.
Chọn màn hình máy tính phù hợp cho đôi mắt của bạn

Chọn màn hình máy tính phù hợp cho đôi mắt của bạn

Tư thế ngồi làm việc
Tư thế ngồi sử dụng máy tính thường rất hay bị mọi người bỏ qua. Nghển cổ hoặc nghiêng đầu khi nhìn vào máy tính sẽ gây đau đầu và nhìn mờ. Việc duy trì khoảng cách giữa mắt với màn hình không những làm giảm tác động xấu mà còn giúp mắt nhìn được tốt hơn. Hãy chú ý để có tư thế ngồi làm việc hiệu quả mà vẫn thoải mái nhất.
Ăn uống đủ chất
Ăn uống đủ chất giúp mắt khỏe hơn

Ăn uống đủ chất giúp mắt khỏe hơn

Ngoài tất cả những việc trên bạn nên chú ý bổ sung thêm chế độ ăn chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, E, C, B2,… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ và uống nhiều nước. Việc ăn uống đầy đủ chất, giúp cơ thể bổ sung năng lượng và làm mới thực đơn hàng ngày là liều thuốc giúp dân văn phòng phòng ngừa nhiều bệnh về mắt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.